Luật Sư Hải Dương tư vấn pháp luật doanh nghiệp, đầu tư, đất đai, hôn nhân, hình sự ...

https://luatbaotin.com


Tội đánh bạc công nghệ cao bị xử lý như thế nào?

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, hành vi đánh bạc, tổ chức đánh bạc sử dụng công nghệ cao ngày càng có chiều hướng gia tăng. Những đường dây đánh bạc qua mạng lên tới cả trăm, nghìn tỷ đồng liên tiếp được phát hiện và triệt phá trong thời gian gần đây. Vậy tội tổ chức đánh bạc qua mạng được pháp luật hiện hành quy định như thế nào?
Tội đánh bạc công nghệ cao bị xử lý như thế nào?

Đánh bạc là hành vi phạm tội khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Tuy nhiên đi cùng với sự phát triển của công nghệ hiện đại hành vi đánh bạc cũng được nâng lên một tầm cao mới mang độ tinh vi ,gian xảo và mức độ nguy hiểm cao hơn cho xã hội .

Đánh bạc công nghệ cao là việc đánh bạc sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông và các phương tiện điện tử để đánh bạc trực tuyến (như hình thành nên các chiếu bạc online hoặc sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để tổ chức đánh bạc, gá bạc) được thua bằng tiền hoặc hiện vật trực tuyến.

Trong Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung 2017 chỉ quy định về tội đánh bạc tại điều 321 và tình tiết sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội là tình tiết định khung tăng nặng của tội này.
1. Mức hình phạt tội đánh bạc công nghệ cao

Căn cứ điểm c khoản 2 điều 321 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định:

Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng ( hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính  hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 chưa được xóa án tích mà còn vi phạm) mà sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội thì sẽ bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

Ngoài ra , người phạm tôi sẽ chịu hình phạt bổ sung đó là có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

2. Đối với tội đồng phạm đánh bạc công nghệ cao
Căn cứ điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung 2017 các tình tiết giảm nhẹ có thể cân nhắc được áp dụng với người phạm tội thuộc các đối tượng đặc biệt như : Phụ nữ có thai ; người  đủ 70 tuổi trở lên ; người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng; người có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình; người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác;  hoặc là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Người phạm tội đã có các hành động tích cực để sửa chữa lỗi lầm như : đã ngăn chặn hoặc làm giảm bớt tác hại của tội phạm; tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả;  ăn năn hối cải với lỗi lầm mình gây ra.

Trong quá trình phạm tội thì đồng phạm sẽ có những hành vi vi phạm nghiêm trọng đạo đức sẽ được xem xét như là:

 - Người phạm tội có tính chất côn đồ ; cố tình thực phạm tội đến cùng ; Phạm tội 02 lần trở lên; Tái phạm hoặc tái phạm nguy hiểm; Phạm tội vì động cơ đê hèn; Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, tàn ác để phạm tội;

 - Nạn nhân của vụ việc thuộc các trường hợp là người dưới 16 tuổi, phụ nữ có thai hoặc là người đủ 70 tuổi trở lên;

Lưu ý các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng đã được Bộ luật này quy định là dấu hiệu định tội hoặc định khung thì không được coi là tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trong khi quyết định hình phạt

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây