Bổ sung nhiều quy định để thi hành Luật Đất đai

Theo Nghị định 148/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, có hiệu lực từ ngày 8.2.2021, giấy phép xây dựng có thời hạn cũng là một trong những điều kiện để được chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Đây là một trong những điểm mới đáng chú ý của Nghị định 148.
Bổ sung nhiều quy định để thi hành Luật Đất đai

Cụ thể, tại khoản 14, điều 1, Nghị định 148 quy định sửa đổi, bổ sung điểm a, khoản 1, điều 31 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau: Giấy phép xây dựng nhà ở hoặc giấy phép xây dựng nhà ở có thời hạn đối với trường hợp phải xin giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng. Trường hợp nhà ở đã xây dựng không đúng với giấy phép xây dựng được cấp thì phải có ý kiến bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng xác nhận diện tích xây dựng không đúng giấy phép không ảnh hưởng đến an toàn công trình và nay phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

So với Nghị định 43, Nghị định 148 bổ sung thêm 1 loại giấy tờ để được chứng nhận quyền sở hữu nhà ở với gia đình, cá nhân, là giấy phép xây dựng nhà ở có thời hạn.

Nghị định 148 cũng quy định tương tự đối với trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải là nhà ở. Theo quy định tại điểm a khoản 1, điều 32, Nghị định 43, gia đình, cá nhân trong nước, cộng đồng dân cư phải có một trong các loại giấy tờ sau: giấy phép xây dựng công trình đối với trường hợp phải xin phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng. Nghị định 148 quy định bổ sung giấy phép xây dựng công trình hoặc giấy phép xây dựng công trình có thời hạn đối với trường hợp phải xin phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng.


Theo luật sư Dương Đức Trọng, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật, Hội Luật gia tỉnh, Nghị định 148 đã ghi nhận giá trị pháp lý của giấy phép xây dựng có thời hạn trong thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải là nhà ở và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất. Đây là chính sách rất hợp lý khi đã công nhận giá trị pháp lý của giấy phép xây dựng có thời hạn, gỡ khó cho rất nhiều gia đình cư trú trong vùng có quy hoạch xây dựng. Có những trường hợp các gia đình trước đây nằm trong vùng có quy hoạch nên khi xây dựng, cải tạo nhà ở đã được cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng có thời hạn. Đến nay khu vực đó đã không còn nằm trong quy hoạch nhưng nếu không có quy định mới này của Nghị định 148 thì quyền lợi được chứng nhận tài sản trên đất của họ sẽ không được pháp luật công nhận và đó sẽ là một thiệt thòi, bất công rất lớn đối với những gia đình đã từng cư trú trong vùng có quy hoạch.

Ngoài ra, một số điểm mới đáng chú ý của Nghị định 148 là quy định về điều kiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền. Nghị định 148 đã bỏ điều kiện phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện mà Nghị định 43 đã quy định, thay vào đó bổ sung các điều kiện khác theo quy định về quy hoạch đô thị, xây dựng, phát triển đô thị, kinh doanh bất động sản và nhà ở.

Về khu vực, loại đô thị được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền, Nghị định 148 sửa đổi, bổ sung khoản 2 điều 41 Nghị định 43/2014 như sau: Chủ đầu tư dự án xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền tại các khu vực không nằm trong địa bàn các phường của các đô thị loại đặc biệt và đô thị loại I trực thuộc Trung ương; khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, khu vực trung tâm và xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị; mặt tiền các tuyến đường cấp khu vực trở lên và các tuyến đường cảnh quan chính trong đô thị.

Quy định này phù hợp với nhu cầu thực tiễn và sức mua của thị trường, vì đã cho phép thực hiện dự án nhà ở dưới hình thức phân lô, bán nền tại các huyện thuộc các đô thị loại đặc biệt, đô thị loại I trực thuộc Trung ương và tại các đô thị loại II, III, IV, V.

Ngoài ra, Nghị định 148 quy định thêm 1 cơ quan được quyền cấp, cấp đổi, cấp lại sổ đỏ. Tại khoản 2, điều 60, Nghị định 43 quy định cơ quan tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục đăng ký đất đai, tài sản khác gắn liền với đất; cấp, cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận là văn phòng đăng ký đất đai. Nghị định 148 bổ sung cơ quan tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục đăng ký đất đai, tài sản khác gắn liền với đất; cấp, cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận là Văn phòng đăng ký đất đai, chi nhánh Văn phòng đất đai...
 

Yêu cầu dịch vụ xin vui lòng liên hệ:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HẢI DƯƠNG - TH BẢO TÍN

Địa chỉ: Số 62 Phố Hồ Tùng Mậu, P. Tân Bình, TP Hải Dương, Tỉnh Hải Dương

Hotline: 0912.000.861 (LS. Trọng)

Email: duongductrongvn@gmail.com

Đánh Giá Dịch Vụ
recipe image
Tên Dịch Vụ
Bổ sung nhiều quy định để thi hành Luật Đất đai
Tác Giả
Ngày Đăng
Chất Lượng
Tư vấn thành lập công ty tại Hải Dương
Tư vấn thành lập công ty tại Hải Dương
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây