CẤP SỔ ĐỎ CHO ĐẤT NỀN DỰ ÁN

Mục lục
Thông thường thủ tục cấp sổ đỏ cho đất nền dự án được chủ đầu tư thực hiện, trừ trường hợp người mua muốn tự thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận. Sau đây, LUẬT BẢO TÍN giới thiệu đến mọi người thủ tục cấp sổ đỏ đất nền dự án cho người mua.
CẤP SỔ ĐỎ CHO ĐẤT NỀN DỰ ÁN

I/ Trình tự các bước thực hiện của một quy trình cấp sổ đỏ cho đất nền dự án

Cơ quan tiếp nhận và giải quyết hồ sơ: Sở tài nguyên và môi trường cấp tỉnh nơi có dự án.

Sau khi hoàn thành công trình, chủ đầu tư tiến hành nộp hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở nhà và tài sản gắn liền trên đất của người mua lên Sở tài nguyên và môi trường.

Trong thời gian 30 ngày, kể từ ngày nhận hố sơ,Sở tài nguyên môi trường có trách nhiệm nhận đo đạc kiểm tra vị trí đất, hiện trạng nhà ở,  công trình đã xây dựng và điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà ở của chủ đầu tư.

Sau khi hoàn tất kiểm tra, Sở tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thông báo kết quả đến chủ đầu tư và chuyển hồ sơ về Văn phòng quản lý đất đai đối với những hồ sơ đủ điều kiện.

Văn Phòng quản lý đất đai sẽ kiểm lại tính pháp lý của hồ sơ, xác nhận hồ sơ có đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền trên đất. Theo đó văn phòng quản lý đất đai sẽ tiếp tục gửi hồ sơ địa chính (số liệu địa chính)  đến cơ quan thuế để xác nhận nghĩa vụ tài chính đối với chủ đầu tư nếu có.

Cập nhật thông tin vào hồ sơ địa chính, đồng thời chuẩn bị hồ sơ  trình cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền trên đất.

Đề nghị chủ đầu tư dự án nộp lại giấy chứng nhận đã cấp để tiến hành điều chỉnh, cập nhật thông tin mới. Sau khi hoàn thành các thủ tục trên, tiến hành trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất cho người mua.( Hay còn gọi là cấp sổ đỏ cho đất nền dự án )
 

II/ Hồ sơ cần thiết để xin cấp sổ đỏ cho đất nền dự án

1. Đối với Vai trò chủ đầu tư dự án

“Chủ đầu tư phải nộp các giấy tờ tài liệu liên quan đến dự án bao gồm:

-Quyết định phê duyệt dự án hoặc quyết định đầu tư hoặc giấy phép đầu tư hoặc giấy chứng nhận đầu tư;

– Quyết định phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500; giấy phép xây dựng (trường hợp bắt buộc);

– Giấy chứng nhận hoặc quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan có thẩm quyền; chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ dự án phát triển nhà ở (trừ trường hợp được miễn hoặc chậm nộp theo quy định của pháp luật);

– Sơ đồ nhà, đất đã xây dựng là bản vẽ mặt bằng hoàn công hoặc bản vẽ thiết kế mặt bằng có kích thước các cạnh của từng căn hộ đã bán phù hợp với hiện trạng xây dựng và hợp đồng đã ký; danh sách các căn hộ, công trình xây dựng để bán (có các thông tin số hiệu căn hộ, diện tích đất, diện tích xây dựng và diện tích sử dụng chung, riêng của từng căn hộ); trường hợp nhà chung cư thì sơ đồ phải thể hiện phạm vi (kích thước, diện tích) phần đất sử dụng chung của các chủ căn hộ, mặt bằng xây dựng nhà chung cư, mặt bằng của từng tầng, từng căn hộ;

– Báo cáo kết quả thực hiện dự án.

– Đơn đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

– Hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở, công trình xây dựng theo quy định của pháp luật;

– Biên bản bàn giao nhà, đất, công trình xây dựng.

– Biên lai đã thực hiện nghĩa vụ tài chính (bản chính)

2. Đối với người nhận chuyển nhượng

– Bản chính sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu còn thời hạn có đóng dấu của cơ quan xuất nhập cảnh

– Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài (Việt kiều) phải có bản chính giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng và đủ điều kiện được sở hữu nhà ở và sử dụng đất ở tại Việt Nam. (Giấy tờ chứng minh là người gốc Việt Nam…)

– Đối với người nước ngoài phải có bản chính giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng và đủ điều kiện được sở hữu nhà và sử dụng đất ở tại Việt Nam. (được sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư; nếu là nhà ở riêng lẻ bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề thì trên một khu vực có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường chỉ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá 250 (hai trăm năm mươi) căn nhà)

– Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng nhân thân (bản chính hoặc bản sao có công chứng);

– Biên lai đã thực hiện nghĩa vụ tài chính (bản chính)”

Trên đây là trình tự của một quy trình cơ bản về việc xin cấp sổ đỏ cho đất nền dự án. Người mua  đất dự án nên tham khảo quy trình này. Điều này sẽ giúp người mua trang bị thêm kiến thức, quyền và nghĩa vụ của mình khi mua đất dự án. Điều này cũng giúp cho bạn có cơ sở để đàm phán với chủ đầu tư không chịu hoàn thành nghĩa vụ cấp sổ đỏ cho đất nền dự án thuộc đối với bạn.

Yêu cầu dịch vụ xin vui lòng liên hệ:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HẢI DƯƠNG - TH BẢO TÍN

Địa chỉ: Số 62 Phố Hồ Tùng Mậu, P. Tân Bình, TP Hải Dương, Tỉnh Hải Dương

Hotline: 0912.000.861 (LS. Trọng)

Email: duongductrongvn@gmail.com

Đánh Giá Dịch Vụ
recipe image
Tên Dịch Vụ
CẤP SỔ ĐỎ CHO ĐẤT NỀN DỰ ÁN
Tác Giả
Ngày Đăng
Chất Lượng
1star1star1star1star1star Based on 1 Review(s)
Tư vấn thành lập công ty tại Hải Dương
Tư vấn thành lập công ty tại Hải Dương
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây