Quấy rối tình dục tại nơi làm việc sẽ bị xử lý như thế nào?

Mục lục
Quấy rối tình dục tại nơi làm việc là hành vi bị cấm trong lĩnh vực lao động. Hơn nữa, kể từ ngày Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực thi hành, việc phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc trở thành một trong những nội dung bắt buộc phải có trong nội quy lao động. LUẬT BẢO TIN sẽ cung cấp thông tin để người sử dụng lao động và người lao động có thể hiểu rõ hơn về hành vi “quấy rối tính dục tại nơi làm việc”.
Quấy rối tình dục tại nơi làm việc sẽ bị xử lý như thế nào?
Quấy rối tình dục tại nơi làm việc là hành vi có tính chất tình dục của bất kỳ người nào đối với người khác tại nơi làm việc mà không được người đó mong muốn hoặc chấp nhận. Nơi làm việc là bất kỳ nơi nào mà người lao động thực tế làm việc theo thỏa thuận hoặc phân công của người sử dụng lao động.

1. Những hành vi nào được xem là quấy rối tình dục tại nơi làm việc?

Căn cứ vào khoản 2 Điều 84 Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định về những hành vi được xem là quấy rối tình dục tại nơi làm việc như sau:

- Hành vi mang tính thể chất gồm hành động, cử chỉ, tiếp xúc, tác động vào cơ thể mang tính tình dục hoặc gợi ý tình dục;

- Quấy rối tình dục bằng lời nói gồm lời nói trực tiếp, qua điện thoại hoặc qua phương tiện điện tử có nội dung tình dục hoặc có ngụ ý tình dục;

- Quấy rối tình dục phi lời nói gồm ngôn ngữ cơ thể; trưng bày, miêu tả tài liệu trực quan về tình dục hoặc liên quan đến hoạt động tình dục trực tiếp hoặc qua phương tiện điện tử.

Đối với hành vi quấy rồi tình dục tại nơi làm việc, nơi làm việc được xác định là bất cứ địa điểm nào mà người lao động thực tế làm việc theo thỏa thuận hoặc phân công của người sử dụng lao động, bao gồm cả những địa điểm hay không gian có liên quan đến công việc như các hoạt động xã hội, hội thảo, tập huấn, chuyến đi công tác chính thức, bữa ăn, hội thoại trên điện thoại, các hoạt động giao tiếp qua phương tiện điện tử, phương tiện đi lại do người sử dụng lao động bố trí từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại, nơi ở do người sử dụng lao động cung cấp và địa điểm khác do người sử dụng lao động quy định.

 

 

2. Trách nhiệm của doanh nghiệp trong phòng, chống quấy rồi tình dục tại nơi làm việc

 Đối với việc phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc, doanh nghiệp có các nghĩa vụ sau đây:

- Thực hiện và giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

- Tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và quy định về phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc cho người lao động.

- Khi xuất hiện khiếu nại, tố cáo về hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc, người sử dụng lao động phải kịp thời ngăn chặn, xử lý và có biện pháp bảo vệ bí mật, danh dự, uy tín, nhân phẩm, an toàn cho nạn nhân bị quấy rối tình dục, người khiếu nại, tố cáo và người bị khiếu nại, bị tố cáo.

Nguồn tin: Luật Bảo Tín:

Yêu cầu dịch vụ xin vui lòng liên hệ:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HẢI DƯƠNG - TH BẢO TÍN

Địa chỉ: Số 62 Phố Hồ Tùng Mậu, P. Tân Bình, TP Hải Dương, Tỉnh Hải Dương

Hotline: 0912.000.861 (LS. Trọng)

Email: duongductrongvn@gmail.com

Đánh Giá Dịch Vụ
recipe image
Tên Dịch Vụ
Quấy rối tình dục tại nơi làm việc sẽ bị xử lý như thế nào?
Tác Giả
Ngày Đăng
Chất Lượng
1star1star1star1star1star Based on 1 Review(s)
Tư vấn thành lập công ty tại Hải Dương
Tư vấn thành lập công ty tại Hải Dương
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây