CCCD gắn chip - khi nào bắt buộc phải chuyển sang ?

Mục lục
Hiện nay, thẻ CCCD gắn chip điện tử là xu thế mà nhiều nước trên thế giới đang áp dụng bởi tính ưu việt cũng như tạo sự thuận lợi cho công dân khi tiếp cận, sử dụng các dịch vụ đòi hỏi nhiều loại giấy tờ khác nhau.Hiện nay các tỉnh thành đang gấp rút làm thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip cho người dân. Nhưng có bắt buộc phải làm CCCD hay không? Nếu không làm CCCD gắn chip thì có ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của công dân không? Và nếu không làm CCCD gắn chip thì có vi phạm pháp luật hay không?... Các thắc mắc này sẽ được Luật Bảo Tín giải đáp.
CCCD gắn chip - khi nào bắt buộc phải chuyển sang ?

1. Có bắt buộc làm thẻ CCCD gắn chip không?

Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 4 Thông tư 06/2021/TT-BCA:

“Thẻ CCCD đã được cấp trước ngày 23/01/2021 vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ CCCD gắn chip.”

CMND đã được cấp trước ngày 01/01/2016 vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định, khi bạn có yêu cầu thì được đổi sang thẻ CCCD.

Như vậy, nếu như bạn đã được cấp CMND 9 số hoặc CMND/CCCD 12 số thì CMND/CCCD đó vẫn còn giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định. Do đó, không bắt buộc phải đổi thẻ CCCD mã vạch, CMND 9 số đang còn thời hạn sử dụng sang thẻ CCCD gắn chip.

Tuy nhiên, để tạo điều kiện thuận lợi trong thực hiện các giao dịch, cải cách hành chính, Chính phủ, Bộ Công an khuyến khích công dân thực hiện đổi sang sử dụng thẻ CCCD gắn chip và thực hiện đổi trước 01/07/2021. Thủ tục đổi CMND/CCCD sang CCCD gắn chip được hướng dẫn tại Điều 22 Luật Căn cước công dân và Điều 12 Thông tư số 07/2016/TT-BCA (được sửa đổi bởi Thông tư số 40/2019/TT-BCA).

2. Những ai phải đi đổi sang CCCD gắn chip?

Theo Điều 23 Luật Căn cước công dân 2014, Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP, công dân phải đi làm CCCD gắn chip nếu đang dùng thẻ CMND, CCCD mã vạch mà thuộc các trường hợp sau:

- Công dân dùng thẻ Căn cước công dân mã vạch mà đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi hoặc CMND hết hạn sử dụng;

- Thẻ bị hư hỏng không sử dụng được;

- Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng;

- Xác định lại giới tính, quê quán;

- Có sai sót về thông tin trên thẻ;

- Bị mất thẻ Căn cước công dân; CMND;

- Người đang dùng CMND mà thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

- Được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật Quốc tịch Việt Nam.

3. Nếu không làm CCCD gắn chip thì có vi phạm pháp luật hay không?

  •  Đối với CMND 
Nếu công dân thuộc những trường hợp trên phải thực hiện thủ tục đề nghị đổi/cấp lại thẻ ngay (hiện tại khi đổi/cấp lại từ CMND thì công dân sẽ được cấp CCCD gắn chíp). Nếu không thực hiện thủ tục cấp đổi/cấp lại sang CCCD gắn chíp sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 200.000 đồng.
  •  Đối với CCCD mẫu cũ 
Nếu công dân thuộc những trường hợp trên phải thực hiện thủ tục đề nghị đổi/cấp lại thẻ ngay (hiện tại khi đổi/cấp lại từ CCCD thì công dân sẽ được cấp CCCD gắn chíp). Ngoài ra, không thực hiện thủ tục cấp đổi/cấp lại sang CCCD gắn chíp có thể sẽ bị phạt tiền đến 500.000 đồng nếu Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 167/2013/NĐ-CP được thông qua.

 

Nguồn tin: Luật Bảo Tín:

Yêu cầu dịch vụ xin vui lòng liên hệ:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HẢI DƯƠNG - TH BẢO TÍN

Địa chỉ: Số 62 Phố Hồ Tùng Mậu, P. Tân Bình, TP Hải Dương, Tỉnh Hải Dương

Hotline: 0912.000.861 (LS. Trọng)

Email: duongductrongvn@gmail.com

Đánh Giá Dịch Vụ
recipe image
Tên Dịch Vụ
CCCD gắn chip - khi nào bắt buộc phải chuyển sang ?
Tác Giả
Ngày Đăng
Chất Lượng
1star1star1star1star1star Based on 1 Review(s)
Tư vấn thành lập công ty tại Hải Dương
Tư vấn thành lập công ty tại Hải Dương
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây